banner
Tăng tốc WordPress bằng plugin Cache 

tang toc

Hiệu quả nhất hiện nay chính là việc sử dụng một plugin giúp WordPress cache các trang truy cập lại. Sau đó phân phối tới người dùng sau bản cache đó, vì đã truy xuất ra file tĩnh nên trang của bạn load nhanh đáng kinh ngạc. Trong đó bạn nên sử dụngWP Supper Cache.

Các chức năng chính của WP Supper Cache chính là:

Tăng tốc WordPress nhờ tạo file tĩnh cho website

Tăng tốc website lên bằng cách tạo bộ cache ngay trên trình duyệt

Tự động xóa cache theo giờ

Ngoài ra bạn còn có một vài sự lựa chọn khác như: W3 Total CacheWP Fastest CacheGator CacheZenCache  Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu Javascript và CSS


tang toc

Javascript chính là thành phần nặng gần như nhất trong trang, tất nhiên trừ ảnh và video ra, Javascript nhiều có thể làm trình duyệt bị đơ khi truy cập trang, vì thế việc cache Javascript và tối ưu nó cùng với CSS có thể là giải pháp tuyệt vời cho các bạn muốn tăng tốc website.

CSS và Javascript khi được tối ưu có thể giảm một nửa dung lượng, và kết hợp với cache trình duyệt, lần tải trang đầu và lần thứ hai sẽ nhanh chóng hơn !

Ngoài ra, có thể sử dụng plugin Minified để có thể nối ghép các CSS và Javascript vào thành một file. Điều này cực quan trọng vì trình duyệt có thể chỉ cần 2 request là có thể kéo hết chúng về, giảm thời gian đợi chờ, một vài plugin như: Better WordPress Minify WP Minify Fix Merge + Minify + Refresh WP Super Minify AssetsMinify Autoptimize

Một cách nữa đáng để bạn suy nghĩ tới khi bạn muốn tăng tốc WordPress lên chính là áp dụng kĩ thuật mới trong tải Javascript là Async, Async nghĩa là kỹ thuật tải không đồng bộ, các file Javascript sẽ không tải ngay khi trình duyệt vừa mở mà sẽ chỉ bắt đầu tải khi trình duyệt đã tải xong các thành phần khác trong website.

3. Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hình ảnh cho bài đăng

Tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hình ảnh cho bài đăng

Bạn có thể làm chúng bằng hai cách:

Cách thứ nhất là dùng phần mềm trên máy tính để tối ưu nó, kinh nghiệm của mình là dùng photoshop để đặt ảnh về kích thước 500px là lớn nhất, nó phù hợp cho hiển thị trên bài đăng, thậm chí tối ưu hiển thị trên cả các mạng xã hội, co dần vào là vừa.


Cách thứ hai là sử dụng plugin làm việc trực tiếp khi ta upload, có nhiều plugin làm được điều này, trong đó có WP Smush của WPMUDev, rất tiện lợi và hiệu quả, lựa chọn khác cho bạn là plugin có cái tên dài dài EWWW Image Optiomizercũng có cơ chế hoạt động tương tự, các bạn có thể sử dụng chức năng Buck để tối ưu ảnh hàng loạt trên host với các ảnh đã đăng từ trước.