banner
Hosting là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một website hoạt động tốt và hiệu quả. Để làm được điều này bạn cần kiểm tra tốc độ hosting để đánh giá website để đưa ra những giải pháp để phát triển website.
Tốc độ tải trang là khoảng thời gian được tính từ khi người sử dụng internet bắt đầu truy cập vào trang web đến khi nội dung trên web được tải về hoàn toàn. Thời gian tải trang lý tưởng nhất là từ 3 đến 5 giây.
Để tốc độ tải trang đạt mức lý tưởng nhất, máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để xử lý thông suốt, đáp ứng lượng truy cập lớn cùng một lúc. Đường truyền kết nối tốc độ cao để mạch dữ liệu không bị tắc nghẽn. 
Những cách kiểm tra tốc độ hosting
Dưới đây là một số cách cơ bản bạn có thể thực hiện để kiểm tra tốc độ hosting của một nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, cùng tham khảo nhé!
✔ Kiểm tra tốc độ upload của hosting
Những người sử dụng dịch vụ có thể kiểm tra tốc độ đường truyền mạng thông qua việc tải file với dung lượng nhất định. Sau khi đã upload file, hãy kiểm tra thời gian và tốc độ file mà mình vừa tải lên chạy nhanh hay chậm. Điều này sẽ giúp việc kiểm tra tốc độ hosting của bạn dễ dàng và chính xác hơn.
✔ Kiểm tra tốc độ download trên hosting
Đây là cách kiểm tra tốc độ hosting thông qua việc tải một file nào đó từ hosting xem chúng nhanh chậm. người dùng chỉ cần nhấp chuột 2 lần vào 1 file cần tải về máy tính cá nhân. Sau đó kiểm tra tốc độ khi thực hiện download 1 file từ hosting về máy của mình.
Người dùng có thể kiểm tra tốc độ đường truyền thông qua các trình duyệt như Google Chrome sử dụng Page load time sẽ hiện ra những thông số kiểm tra một cách chi tiết nhất. Bạn có thể cài đặt công cụ hỗ trợ đo tốc độ truy cập website bằng tiện ích Page Load time theo các bước sau đây:
Tiến hành truy cập vào trình duyệt web Google Chrome. Sau đó làm theo đường dẫn: Tùy chọn -> Công cụ -> Tiện ích mở rộng -> Tải thêm tiện tích -> Tìm kiếm khách hàng gõ Page Load Time trên thanh công cụ -> Chọn cài đặt.
Các công cụ miễn phí hỗ trợ kiểm tra tốc độ hosting
Với sự phát triển của Internet và yêu cầu về website chất lượng để cạnh tranh như hiện nay, các nhà cung cấp đã không ngừng phát triển những ứng dụng giúp cho người dùng dễ dàng thực hiện kiểm tra hosting hơn. Đặc biệt khi kiểm tra tốc độ hosting, khách hàng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng các công cụ miễn phí này.
Hiện nay có rất nhiều công cụ miễn phí được sử dụng để kiểm tra tốc độ hosting của một website từ nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Để có thể so sánh đường truyền của các nhà cung cấp dịch vụ hosting khác nhau, bạn chỉ cần sử dụng các công cụ phổ biến như sau:
1. Ping Dom Tools
Người dùng có thể kiểm tra chính xác từ nhiều đường truyền khác nhau về việc hiển thị website. Bạn cũng nhanh chóng có được các số liệu chi tiết về thời gian load trang. Từ đó có thể nhanh chóng xây dựng các phương án như cách xóa dữ liệu trên hosting, xóa một số dữ liệu không cần thiết để tối ưu lại website của mình. Công cụ Ping Dom Tools được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ xác định các thông số về: Thời gian tải các file chi tiết, công suất tải website cũng như các biểu đồ báo cáo chi tiết cho người dùng.
Ngoài ra, công cụ Ping Dom này còn có một số tiện ích giúp cho người dùng có thể phân tích và đánh giá website của mình như sau:
 • Waterfall: Tiện này này cho phép người dùng xem được thời gian load chi tiết của từng file, hình ảnh cũng như các các scripts trên website.
 • Performance Grade: Công vụ kiểm tra hiệu suất và tốc độ của website.
 • Page Analysis: Bạn có thể kiểm tra việc load mã nguồn, phân tích thời gian load web và các resquest.
 • History: Cung cấp cho người dùng biểu đồ các thông số như: thời gian, kích thước, các resquest cũng như lịch sử các lần kiểm tra trước đó.
2. Web page Test
Công cụ này được hỗ trợ tại nhiều quốc gia khác nhau. Người dùng có thể nhanh chóng kiểm tra tốc độ hosting bất cứ vị trí nào và sử dụng bất kỳ trình duyệt nào. Web page Test cung cấp kết quả kiểm tra thông qua bảng tóm tắt và người dùng có thể xem chi tiết các báo cáo ngay khi có nhu cầu.
Bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây để kiểm tra tốc độ hosting:
Truy cập vào website: http://www.webpagetest.org/
Tại khung Enter a Website URL hãy gõ tên website của mình vào. Sau đó chọn Select from Map trong mục Test Location để chọn vị trí mà bạn muốn kiểm tra tốc độ kết nối với website và Brower lúc này chính là trình duyệt cần phải kiểm tra.
Nhấn vào nút Start Test để hoàn tất.
Sau khi đã kiểm tra, bạn sẽ nhận được một bảng tóm tắt thời gian load time của website, hiệu suất, biểu đồ băng thông, CPU, hình ảnh website cũng như các request. Bên cạnh đó, nếu muốn xem chi tiết hơn kết quả, bạn có thể nhấn nút Details.
3. Gtmetix
Bên cạnh việc hỗ trợ kiểm tra tốc độ hosting, công vụ này còn được sử dụng để đánh giá hiệu suất website theo thứ tự bảng chữ cái. Gtmetix cũng cấp thông số thời gian load, tải file và dung lượng của nó. Nếu muốn biết cách sử dụng công cụ này, hãy truy cập vào website: ttp://gtmetrix.com/. Sau đó, điền tên website cần kiểm tra vào khung Analyze Performance, sau đó bấm Go. Lúc này, bạn sẽ xem được thống kê về kết quả tốc độ truy cập website của mình như sau:
 • Thời gian load của website là 9,04s.
 • Kích thước trang web là 1.78Mb
 • Số lượng requests: 72
 • Kiểm tra tốc độ truy cập web từ Canada thông qua trình duyệt FireFox.
Ngoài ra, Gtmetrix còn hỗ trợ thêm các tính năng để người dùng hiểu hơn về website như:
 • Page Speed và YSlow: Tiện tích giúp đánh giá hiệu suất của trang web theo thứ tự bảng chữ cái.
 • Timeline: Hiển thị thời gian load cũng như dung lượng của các file.
 • History: Cung cấp tốc độ load trang web, kích thước cũng như các request dưới dạng biểu đồ.
Sau khi đã có kết quả kiểm tra tốc độ truy cập của trang web, các bạn có thể so sánh tốc độ của cá nhà cung cấp hosting khác nhau. Bên cạnh đó, các công cụ này còn cung cấp thời gian load của những file hình ảnh, header, scripts,... Đồng thời việc tối ưu hóa các mã nguồn của mình cũng sẽ được tiến hành một cách dễ dàng hơn.
4. Dareboost
Dareboost là một công cụ mới xuất hiện gần đây. Nó cung cấp cho khách hàng hơn 100 trạm kiểm soát đa dạng khác khau khi khách hàng thực hiện hành động phân tích website. Điểm số được đánh giá từ 1 đến 100 điểm. Ngoài ra, để kiểm tra tốc độ hosting bằng công cụ này bạn có thể sử dụng điện thoại di động, máy tính để bàn, Firefox, Chrome và ở 5 địa điểm khác nhau.
Bằng một tài khoản miễn phí, bạn có thể xuất báo cáo sang PDF và so sánh website của bạn với những người khác. Dareboost cung cấp 1 danh sách rất phong phú về thông tin. Bên cạnh đó cũng có thông tin về tốc độ, các báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị SEO, khả năng  tiếp cận,…
5. Dot-Com Tool
Điểm nổi bật nhất của công cụ kiểm tra tốc độ hosting này chính là giúp người dùng tra cứu thông tin load time của website ở nhiều quốc gia trong đó có Hongkong là quốc gia khá gần Việt Nam để bạn có con số load time chính xác hơn. Bên cạnh đó, Dot-Com Tool còn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam mà còn có thể test performance của website.
6. Google PageSpeed Insights
Đây là công cụ kiểm tra hiệu suất website từ những nhà phát triển của Google. Công cụ này sẽ hiển thị trạng thái, hiệu suất hoạt động của website/blog và hướng dẫn cho bạn cách để cải thiện nó.
Truy cập website https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights sau đó bạn nhập URL blog/website và nhấp chuột vào nút “Phân tích”
Sau đó PageSpeed ​​Insights sẽ giúp người dùng tìm ra phương pháp để cần làm để tốc độ tải trang tốt hơn.
Hy vọng với những thông tin hữu ích về cách kiểm tra tốc độ hosting trên đây sẽ phần nào giúp cho các hoạt động kinh doanh trên website của bạn diễn ra một cách thuận lợi và ổn định hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm các gói dịch vụ tên miền, email. máy chủ ảo VPS,... hãy liên hệ ngay với Marketing Toàn Cầu nhé!