banner
 “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. So sánh website của bạn và đối thủ là việc làm cần thiết và rất hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy được những cơ hội phát triển website , cải thiện mục tiêu tăng trưởng.
Phân tích đối thủ cạnh tranh là điều không thể thiếu trong SEO. Nhờ vậy, chúng ta mới có thể hoạch định một chiến lược SEO tốt hơn, nâng cao thứ hạng của website trên Google.
Tại sao bạn cần so sánh website với đối thủ
Phân tích và so sánh website của bạn và đối thủ là một nhiệm vụ quan trọng nhưng thực tế vẫn chưa được thực hiện một cách thiếu hệ thống. Cách làm này chỉ có thể quan sát được một phần nhỏ của đối thủ, khiến trang web của bạn rơi vào điểm mù trong cạnh tranh do phân tích không triệt để website của đối thủ.
So sánh website của bạn và đối thủ mở ra một cơ hội học hỏi vô cùng tốt. Nguồn kiến thức về đối thủ chính là một lợi thế cạnh tranh, nó đóng vai trò thiết yếu trong phát triển trang web.
Khi bạn phân tích và so sánh website của mình với đối thủ có thể nói như bạn sẽ biết bước tiếp theo đối thủ sẽ làm gì. Đó chính là vấn đề cốt lõi để thành công trong phát triển website, nếu bạn đi trước một bước thì bạn có cơ hội chiến thắng cao hơn.
Tiêu chí so sánh website của bạn và đối thủ cạnh tranh
➤   Công nghệ website

HÃY CÙNG SO SÁNH WEBSITE CỦA BẠN VÀ ĐỐI THỦ

   ✓   Cấu trúc website: Với tất cả những người dung, họ mong muốn website có một cấu trúc tốt để sử dụng nhanh chóng, dễ sử dụng và dễ thu thập thông tin. Các sản phẩm doanh nghiệp cung cấp nên được chia thành những mục nhỏ trong sơ đồ website. Nhờ phân tích sơ đồ website, bạn có thể nhận ra những thông tin về sản phẩm của đối thủ cũng như những thông tin mà đối thủ đã bỏ qua. Điều này cũng giúp bạn biết cách để trình bày thông tin để website có thứ hạng cao.
Để so sánh về cấu trúc website nên dựa vào các tiêu chí như: code gọn nhẹ, thiết kế đơn giản nhưng chuyên nghiệp, dễ sử dụng, thông tin đầy đủ, thanh điều hướng,…
  ✓   Giao diện website: Đây chính là bộ mặt của website, cũng như bộ mặt của một doanh nghiệp. Hãy nghiên cứu xem giao diện website của đối thủ có gì hấp dẫn, có chuyên nghiệp và hiện đại không, có phù hợp với lĩnh vực kinh doanh không,… Từ sự so sánh website như vậy, hãy rút ra kinh nghiệm cho website của mình.
  ✓   Tốc độ tải trang: Tất nhiên một website có tốc độ tải trang nhanh sẽ chiếm được thiện cảm của người dùng hơn. Nếu tốc độ tải trang của bạn chạm hơn, chắc chắn người dùng sẽ tìm đến đối thủ của bạn.
➤   Nội dung của website
  ✓   Nghiên cứu từ khóa: Việc nghiên cứu và phát triển từ khóa là một việc rất quan trọng trong SEO. Đối với các trang web hàng đầu, tất nhiên họ sẽ dành nhiều thời gian cho công việc này. Khi phân tích và so sánh website với đối thủ, bạn nên tham khảo thông tin về từ khóa của đối thủ và xây dựng một bộ từ khóa cho riêng mình. Hãy nghiên cứu kỹ thứ hạng, lượng truy cập và các thông tin liên quan đến từ khóa, sau đó vận dụng sao cho hiệu quả đối với website của bạn.

HÃY CÙNG SO SÁNH WEBSITE CỦA BẠN VÀ ĐỐI THỦ

  ✓   Tối ưu on-page:  Khi so sánh website với đối thủ, bạn sẽ học ra được nhiều điều hay và tránh những ai lầm khi tối ưu on-page của họ.
Nội dung website là cực kỳ quan trọng. Trong việc phân tích và so sánh website với đối thủ bạn cần so sánh về chủ đề đối thủ đang khai thác, chất lượng bài viết, hình ảnh và video, có trùng lặp với nội dung web khác không và nội dung đó có được cập nhật liên tục không.
Hơn nữa bạn cần quan tâm đến phản hồi của khách hàng, đây chính là yếu tố đánh giá website đó có nội dung chất lượng hay không.
➤   Backlink
Mỗi backlink trả về chính là một phiếu đánh giá cho sự uy tín và độ tin tưởng của website. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu hệ thống backlink của đối thủ có bao nhiêu backlink trả về, chất lượng backlink như thế nào, xuất phát từ những trang web tốt hay không,…

HÃY CÙNG SO SÁNH WEBSITE CỦA BẠN VÀ ĐỐI THỦ

Khi so sánh website của mình với đối thủ, việc tìm hiểu hệ thống backlink như vậy sẽ giúp bạn có thể xây dựng cho mình một hệ thống backlink riêng và có mục tiêu phấn đấu để đuổi kịp hoặc giữ khoảng cách an toàn với đối thủ.
Hãy tìm hiểu thật kỹ những gì bạn và đối thủ đang làm, từ đó có thể so sánh website của bạn và họ, đồng thời phân tích và tìm ra giải pháp giúp website của bạn vượt qua đối thủ.
Xem thêm: ➤➤➤ XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC SEO HIỆU QUẢ